Trò chơi dân gian cho trẻ em

Việc tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em với những trò chơi dân gian đặc sắc sẽ mang đến cho các bé một đêm vui ý nghĩa và khó quên. Bài viết dưới đây, Thời gian sẽ giới thiệu top 10 trò chơi dân gian vui nhộn được tổ chức vào đêm Trung thu dành cho các em nhỏ, mời các bạn đón xem.

Bạn đang xem: Trò chơi dân gian cho trẻ em

1. Tiệc hóa trang

Mỗi đội nhận được các vật liệu cần thiết như bìa cứng, báo, màu, keo, băng dính, v.v. để làm mặt nạ lửa trại. Trong thời hạn phải hoàn thành. Đội hoặc người chơi xuất sắc nhất sẽ nhận được giải thưởng.

2. Trò chơi Chuột nhử mèo

*

Chuột thu hút mèo

Số lượng người chơi: 6-7 em trở lên.

Cả nhóm trẻ chọn (hoặc oẳn tù tì) 01 trẻ làm chuột. Phần còn lại là một con mèo, ngồi thành vòng tròn quay mặt vào tâm, hai tay duỗi ra sau lưng để đớp mồi. Nàng “chuột” cầm khăn (mồi) chạy ra ngoài vòng vây và kín đáo thả khăn sau lưng một “chú mèo” nào đó, cố gắng không để người ta biết …

Sau khi thực hiện cú lừa, nếu chuột phát hiện mèo kia không biết phía sau có khăn bắt mồi thì chuột có quyền bốc mồi và đánh vào vai, lưng của mèo mắc câu .. .Con mèo thua cuộc nên đứng dậy bỏ chạy để tránh đòn, sau đó quay lại chỗ cũ trốn.

Nếu con mèo nào tinh ranh hơn và tìm thấy khăn mồi phía sau, thì bạn hãy cầm khăn lên và lao vào đuổi theo con chuột còn lại quanh vòng tròn. Chuột tránh được cú đánh phải chạy thật nhanh và ngồi vào vị trí bên trái mèo để thoát thân.

Trò chơi tiếp tục lặp đi lặp lại với “con chuột” mới là “con mèo” chiến thắng.

3. Game Dừa xiêm múi mít

Đây là trò chơi dành cho lứa tuổi thiếu nhi miền Bắc. Một vòng gồm 8 em.

Trong nhóm, chọn một đứa trẻ “cầm tinh con cái”. 7 trẻ còn lại xếp hàng ngang, kể tên 7 loại quả: cam, quýt, mít, dừa, dưa, hồng, mía. Mỗi người đứng độc lập với nhau và đưa tay ra sau lưng đan vào nhau tạo thành một cái bát. Từ đường nằm ngang này 10-15m, kẻ một đường thẳng để làm điểm đến.

Đứa trẻ cầm cái này sẽ cầm một quả bóng hoặc trái cây nhỏ, bất ngờ được đặt vào bát của một trong 7 người chơi còn lại. Người nhận phải nhanh chóng chạy về đích, đồng thời hai người đóng hai bên tìm cách dừng lại.

Nếu trẻ đến đích, trẻ có thể gọi bất kỳ bạn nào (gọi tên loại quả) để mang về. Sau khi trở lại vị trí ban đầu, trò chơi tiếp tục lặp lại. Lưu ý trẻ không được làm rơi bóng xuống đất hoặc bị giữ lại. Nếu bất kỳ điều nào trong số này xảy ra, em bé sẽ cần trở lại vị trí ban đầu.

4. Chơi Bô bịt mắt

Trò chơi này là tốt và có thể được chơi bởi cha mẹ và trẻ em.

Luật chơi là mỗi đội gồm 2 người, bố hoặc mẹ bế con, con nào thì bịt mắt đập bình thường nhưng có lẽ mình nên thay bằng đồ chơi mềm làm phần thưởng cho con nào thắng. Nếu người đeo không hỗ trợ bằng tay cho người bị bịt mắt, đội nào bị thú bông rơi trúng người sẽ chiến thắng.

5. Trò chơi tàu hỏa

*

đi bằng tàu hỏa

* Cách chơi:

Các đấu thủ đứng thành một hàng dọc. Người sau đặt tay lên vai người đầu tiên để làm tàu ​​hỏa. Nhóm trưởng chạy hô khẩu lệnh “Tàu lên dốc” hoặc “Tàu xuống dốc”.

Khi nghe hiệu lệnh “Tàu lên dốc”, mọi người giảm tốc độ, bàn kiễng chân, kiễng chân chạy. Nghe hiệu lệnh “Tàu xuống dốc”, mọi người chạy chậm gót chân.

Vừa chạy, mọi người vừa hát đồng dao:

Đi cầu về quán

Đi bán lợn con

Đi mua một cái chảo

Mang về nhà nấu ăn

mua một quả dưa hấu

Về với ông bà

Mua một đàn gà

Về chế độ ăn gạo

Mua lược chải tóc

Mua một cặp băng đô

Đi nhanh, trở lại nhanh chóng

Trời sắp tối.

* Luật chơi: Cả đoàn tàu vừa chạy theo hiệu lệnh của đầu máy vừa hát một bài đồng dao. Nếu ai đó hát nhẹ hoặc không theo đúng chuyển động đang chạy, cả đoàn tàu sẽ bị xử phạt bằng lời nói (hình phạt nhẹ tùy theo đoàn tàu được chọn).

6. Trò chơi úp lá khoai tây

* Cách chơi: Mỗi người chơi ngồi thành vòng tròn, hai tay chống xuống đất.

Xem thêm: Viết thư pháp đẹp online theo tên bạn, Viết thư pháp đẹp online tên Tết

Bắt đầu đọc “Lá khoai lộn ngược”, một người lấy tay che cho mọi người, lúc đó mọi người đều giơ tay. Một người đàn ông lần lượt chỉ tay vào từng bàn tay và tiếp tục hô:

“Mười hai chiếc cối xay gió, cái màu trắng, cái màu đen, cái cầm đèn, cái cầm cái thụt, cái ra vào, cái rơi xuống giếng, cái rơi xuống bùn.

7. Trò chơi câu cá Ếch

*

Trò chơi câu cá ếch

Nguyên liệu: 1 que tính khoảng 1m, 1 đoạn dây thừng khoảng 1m, 1 mảnh giấy dày.

* Chuẩn bị: Vẽ hình tròn (đường kính tùy theo độ tuổi và số lượng người chơi) để làm ao. Cần câu là một chiếc cần dài khoảng 1m gắn vào sợi dây dài khoảng 1m, đầu dây buộc vào một mảnh giấy nhỏ gấp lại cho hơi nặng để câu ếch ở xa có thể chạm vào. Đầu que có thể bọc vải để tránh nguy hiểm.

* Cách chơi:

Sử dụng trò chơi Oasis để xem ai là người câu cá.

Người xuống ao câu ếch, còn người câu cá bên ngoài thì cầm cần câu.

Khi nhạc trưởng ra lệnh và bắt nhịp, mọi người bắt đầu hát:

“Ếch trong ao Tôi vừa dứt cơn mưa rào Tôi đã nhảy ra khỏi đàn ếch Croa Croa Croa Croa Croa Croa Croa Croa Croa

Khi hát, động tác như con ếch đang nhảy, hai tay chống hông, hai chân chụm vào nhau, hơi khuỵu xuống, nhảy theo vòng tròn. Nếu bạn thấy người câu cá còn ở xa, bạn có thể nhảy lên bờ (ra khỏi vòng tròn) để chơi, nhưng bạn phải đề phòng người câu cá, vì nếu bạn đang ở trên bờ và để người câu cá chạm vào dây, bạn sẽ bị. đánh bắt, bạn phải thay đổi, để trở thành một ngư dân. Ngược lại, người câu cá cũng giả vờ bất cẩn bằng cách đi dạo dọc bờ để lừa con ếch mất trí rồi bất ngờ quăng dây câu.

* Trị vì:

Một con ếch bị mắc vào dây của ngư dân sẽ bị bắt và phải được thay thế làm người câu cá.

Nếu lâu không bắt được ếch (theo giờ chơi của nhóm) thì người câu sẽ bị phạt nhảy ếch 1 lượt (số lượt tùy theo luật chơi của nhóm) quanh ao.

8. Tắt đèn

Cách chơi: Tất cả người chơi đứng thành vòng tròn, hai người được chọn để vào và mỗi người cầm một ngọn nến thắp sáng. Tiếng còi vang lên, hai người này phải kích hoạt và giấu đèn sau lưng, đồng thời thổi tắt đèn của bạn.

Người chơi để dập tắt lần thua đầu tiên.

Trò chơi này có thể được chơi theo cặp và sau đó chọn ra những người chiến thắng cuối cùng.

9. Đường bao xa

Cách chơi: Được tổ chức vào buổi tối. Người điều khiển đứng cách người chơi một khoảng cách đã biết trước. Người điều khiển cầm đèn pin và nhấn để bật đèn trong giây lát rồi tắt. Người chơi muốn xem cách vị trí của họ trong ánh sáng bao xa. Người điều khiển có thể bấm đèn nhiều lần và người chơi cũng muốn thực hiện nhiều lần: ghi lần thứ nhất bao nhiêu mét, lần thứ hai bao nhiêu mét… và ghi chú vào tờ giấy đưa cho người điều khiển.

Người chơi muốn đạt được đường trên hoặc đường dưới gần với thực tế nhất sẽ thắng.

Trò chơi cũng có thể được chơi trong ngày, với người điều khiển lấy cờ để thay thế đèn pin.

10. Trò chơi Bầu trời – Đất – Nước

Hoạt náo viên nói: “Bầu trời” và chỉ định một người bạn bất kỳ, người này phải trả lời “Chim”, khi hoạt náo viên nói “Trái đất” và chỉ định một người bạn, trẻ này tiếp tục trả lời: “Cây”. Ngược lại, nếu người điều hành nói “Chim”, trẻ phải đáp lại bằng “Bầu trời”. Trong trò chơi, có 3 cặp từ cần nhớ: Bầu trời – Chim, Đất – Cây và Nước – Cá. Nếu trẻ trả lời sai, trẻ sẽ bị phạt làm theo yêu cầu của quản trò hoặc các học sinh còn lại.

Một phiên bản khác của trò chơi này là trò chơi “Tôi là vua”. Trong đó, bạn trưởng sẽ nói “Tôi là vua”, các bạn còn lại sẽ cúi đầu và nói: “Thưa chúa”. Ngược lại, khi người quản lý hạ nó và nói: “Thưa Đức ông, thưa Bệ hạ” thì bạn phải trả lời: “Tôi là vua”. Những trò chơi này phù hợp với nhóm đông trẻ em và tạo không khí sôi động.

Với những gợi ý về 10 trò chơi dân gian vui nhộn dành cho các bé trong ngày tết trung thu trên đây, hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng sáng tạo để mang đến cho các bé thật nhiều niềm vui và tiếng cười trong ngày tết trung thu.