Vòng bi là gì? Mua ổ bi ở đâu uy tín?

Vòng bi là gì? Ý nghĩa của các thông số ổ trục? Vòng bi là linh kiện được sử dụng phổ biến không chỉ trong lĩnh vực công nghiệp mà cả nông nghiệp, công nghệ… Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu vòng bi là gì, cấu tạo hay ứng dụng của chúng. Để đảm bảo các chức năng hoạt động tốt, người dùng cần tìm thông tin chi tiết về thiết bị này.

Vòng bi là gì?  Ý nghĩa của các thông số ổ trục?
Vòng bi là gì? Ý nghĩa của các thông số ổ trục?

1. Vòng bi (bạc đạn) là gì?

Vòng bi hay bạc đạn là loại vòng bi, được coi là chi tiết truyền động cơ khí quan trọng. Tên gọi vòng bi được dùng để phân biệt với vòng bi dầu – một loại vòng bi khác. Cấu tạo bên trong của thiết bị này bao gồm các ổ trục trơn có gắn bi cầu, hình trụ hoặc hình nón để tạo thành lớp ma sát lăn.

Vòng bi được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như ô tô, xe máy, v.v. Nếu không may thiết bị này bị hư hỏng hoặc không thay thế được thì rất dễ ảnh hưởng đến hoạt động của các bộ phận liên quan. Đặc biệt, việc thiếu bạc đạn có thể khiến xe sử dụng nặng hơn và hỏng trục xe.

2. Kết cấu chịu lực

Thông thường ổ bi bao gồm 4 bộ phận chính như vòng ngoài, vòng trong, lồng và con lăn. Bên cạnh đó, vòng bi công nghiệp còn có một bộ phận khác gọi là phớt.

– Vòng trong và vòng ngoài: Vòng bi sẽ bao gồm một vòng ngoài gắn với vỏ máy và một vòng trong gắn với trục máy. Ngoài ra, tùy thuộc vào loại vòng bi, mặt trong của vòng bi sẽ bao gồm một rãnh hình cầu và một hình trụ côn.

– Con lăn: Mỗi loại vòng bi sẽ tương ứng với một con lăn khác nhau. Trong đó, một số con lăn phổ biến là con lăn hình cầu, con lăn tang trống, con lăn hình trụ, con lăn côn, con lăn kim, v.v.

– Lồng: Lồng có tác dụng cố định bóng vào đúng khoảng cách trong các rãnh. Thông thường sẽ có 3 loại chính bao gồm thép, đồng và nhựa. Mỗi loại chất liệu đều có những ưu nhược điểm khác nhau, tùy vào từng môi trường sử dụng cụ thể mà chủ xe có thể lựa chọn loại lồng phù hợp.

– Phớt: Ngoài 4 bộ phận chính kể trên, còn có một số loại ổ bi sẽ được trang bị thêm lớp bảo vệ chống dầu mỡ và bụi bẩn. Tùy thuộc vào ứng dụng, con dấu có thể được chọn từ sắt và nhựa.

3. Chức năng của ổ bi

Vòng bi thực hiện các chức năng quan trọng như:

– Chịu lực cũng như cán: Đây được coi là chức năng chính của chi tiết máy, có nhiệm vụ nâng đỡ và lăn các lực theo nhiều hướng khác nhau. Tuy nhiên, tùy theo cấu tạo mà mỗi loại sẽ hoạt động tốt trong môi trường làm việc chuyên biệt.

– Hỗ trợ chuyển động quay của tất cả các bộ phận: Vòng bi còn có chức năng hỗ trợ chuyển động quay của tất cả các bộ phận hoặc hỗ trợ trong quá trình truyền chuyển động cho máy. Nhờ đó hỗ trợ quá trình hoạt động chạy liên tục và ổn định.

– Định vị trục, định vị các bộ phận quay: Trục định vị và các bộ phận quay có chức năng giúp máy luôn ở các vị trí hoạt động ban đầu. Điều này cải thiện hiệu suất và giảm thiểu chi phí sửa chữa trong trường hợp có sự cố. Tóm lại, vòng bi có tác dụng cải thiện chức năng máy móc và tiết kiệm năng lượng tối đa, hỗ trợ tốt cho máy hoạt động ổn định và nâng cao hiệu suất.

4. Ý nghĩa của các thông số cán

Trên bạc đạn có các thông số đa dạng như 608, 6203, 6204, 6205, 6026,… Mỗi thông số sẽ có một ý nghĩa riêng, vì vậy quý khách hàng nên tìm hiểu kỹ để chọn được sản phẩm phù hợp theo yêu cầu.

Nếu vòng bi được đánh dấu là 6206 ZZ, hai chữ số đầu tiên thể hiện kích thước vòng bi so với kích thước trục, chữ số thứ ba là loại vòng bi. Trong đó, ổ bi Class 8, 9 là loại siêu nhẹ; 1,7 là đặc biệt nhẹ; 2,5 là mềm; 3, 6 là vừa, 4 là nặng. Chữ số thứ tư là loại ổ bi: 0 là ổ bi 1 dãy, 1 là ổ lăn hình cầu 2 dãy, 2 là ổ lăn, 3 là ổ lăn hình cầu 2 dãy. Hàng, 4 là ổ lăn kim, số 5 gọi là ổ xoắn gối cột, số 6 là ổ trục, và số 7 là ổ lăn côn. Hai chữ cái cuối cùng đại diện cho loại ổ trục có chứa đầu cắm mỡ. Ngoài ra còn có các số khác như 2RS được gọi là giới hạn áp suất.

5. Các loại ổ bi phổ biến hiện nay

Vòng bi lăn hình cầu tự chọn

Vòng bi lăn hình cầu tự căn chỉnh có các ưu điểm về sức mạnh, độ bền, độ tin cậy cao cũng như tuổi thọ sử dụng tốt. Vì vậy, loại vòng bi này phù hợp với các ứng dụng có độ lệch trục cao hoặc trong môi trường làm việc khắc nghiệt.

Ổ lăn trục

Vòng bi cầu có lực đẩy dọc trục có thể tách rời với các phần tử lăn bên trong và bên ngoài, cũng như các phần tử lăn được lắp ráp. Sản phẩm này có 2 loại là chặn trục 1 chiều và chặn trục 2 chiều. Vòng bi cầu đẩy hướng trục phải đảm bảo độ chính xác tuyệt đối vì phải hoạt động trong môi trường khắc nghiệt.

Vòng bi côn

Vòng bi côn được thiết kế để chịu tải hỗn hợp cũng như tải trọng cao và hoạt động ở tốc độ cao. Vòng bi côn được cấu tạo bởi hai bộ phận chính là vòng trong và vòng ngoài, chúng dễ dàng tách rời nhau. Ngoài ra, loại vòng bi này còn được lắp ghép với các loại vòng bi khác giúp nâng cao hiệu quả công việc.

Vòng bi cầu một hàng đẩy

Vòng bi cầu đẩy một dãy là thiết bị chuyên dụng chứa và hỗ trợ kết hợp tải trọng hướng tâm và hướng tâm cùng một lúc. Vì vậy, loại này thường được dùng để đỡ các tải thuần túy có tốc độ quay cao.

Vòng bi một dãy

Ổ bi cầu một dãy có thiết kế đơn giản và khó tháo lắp, được sản xuất với nhiều dạng như âm trần, nắp che. Ngoài ra, sản phẩm còn có ưu điểm là vận hành êm ái với hệ số ma sát thấp.

Ngoài ra, loại vòng bi này có thiết kế rãnh bi tương đối sâu, liên kết với các con lăn chuyển động theo quỹ đạo. Do đó, sản phẩm có thể truyền lực hướng tâm dọc trục theo hai phương với tốc độ quay khá lớn.

6. Giá ổ bi là bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu bạc đạn nổi tiếng và được ưa chuộng như Koyo, SKF, FAG, NSK, v.v. Giá của mỗi loại cũng có sự dao động khác nhau:

– Vòng bi Koyo: 25.000 VNĐ – 2 triệu VNĐ

– Vòng bi FAG: 40.000đ – 5 triệu đồng

– Vòng bi NSK: 30.000 VND – 6.500.000 VND

– Vòng bi NTN: 300.000 VNĐ – 7,5 triệu VNĐ

Địa chỉ mua bạc đạn máy uy tín chất lượng

VÒNG BI MÁY CNC DUY LONG

Số điện thoại tư vấn : 0985112712

E-mail: thietbicokhiduylong@gmail.com

Địa chỉ nhà: 924B, Kim Giang, Thanh Trì, Hà Nội

Đường dây trợ giúp: 098 511 2712