Xử lý thuốc hết hạn sử dụng

Đối với trường hợp thuốc hết hạn sử dụng tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM, ngành y tế cần chấn chỉnh công tác quản lý thuốc trong bệnh viện để tránh hậu quả cho người bệnh.

Cơ quan công an đang khẩn trương điều tra vụ dùng thuốc hết hạn sử dụng để điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM. Từ vụ việc có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng này, dư luận đặt ra nhiều câu hỏi xung quanh quy trình quản lý thuốc tại các bệnh viện hiện nay.

Bạn đang xem: Thanh lý thuốc hết hạn sử dụng

Gần như là một cánh cửa cho các loại thuốc hết hạn sử dụng

Quy trình quản lý thuốc trong bệnh viện hiện nay được quy định rất chặt chẽ, được quy định trong Luật Dược năm 2005, Luật Khám chữa bệnh năm 2009 và các văn bản pháp luật có liên quan.

Điều 3 của thông tư này quy định 14 nhiệm vụ của Khoa Dược. Bao gồm việc lập kế hoạch và cung ứng thuốc đủ số lượng và chất lượng cho nhu cầu điều trị và thử thuốc trên lâm sàng; quản lý, giám sát việc nhập thuốc, cấp phát thuốc phục vụ nhu cầu điều trị và các nhu cầu bất khả kháng khác khi cần; bảo quản thuốc theo nguyên tắc “Thực hành tốt bảo quản thuốc”. Liên quan đến quy trình cung cấp thuốc, Điều 15 Thông tư 22 quy định rằng tất cả các loại thuốc và sản phẩm hóa chất phải được kiểm tra trước khi lưu trữ. Thuốc, Khoa Dược cần kiểm tra tên thuốc, độ mạnh (hàm lượng), dạng bào chế, liều lượng, đường dùng, khoảng cách liều trên đơn thuốc và loại thuốc được cấp phát; kiểm tra nhãn thuốc, chất lượng và số lượng thuốc. Thuốc … Việc cấp phát thuốc theo nguyên tắc thuốc nhập trước, thuốc xuất trước, hạn dùng ngắn hơn thuốc nhập trước, xuất trước; chỉ được giao thuốc còn hạn sử dụng, đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Một dược sĩ cho biết, hiện nay việc quản lý, phân phối thuốc tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh đều tuân theo quy trình rất chặt chẽ. Đối với việc kiểm soát hạn sử dụng của thuốc, người được giao nhiệm vụ cấp phát phải thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng, từ khâu nhập, bảo quản, cấp phát. Tại kho cấp phát thuốc nội trú của bệnh viện, nhân viên cấp phát và điều dưỡng tiếp nhận đối chiếu cẩn thận các loại thuốc được cấp phát / nhận, trong đó thường xuyên kiểm tra ngày hết hạn nhập, bảo quản và cấp phát. Trong công tác cận lâm sàng, các y tá thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng của các loại thuốc trong tủ. Trong quá trình sử dụng, cấp phát thuốc cho bệnh nhân luôn kiểm tra thuốc, kể cả ngày hết hạn sử dụng.

Về việc xử lý thuốc hết hạn sử dụng, tại các khoa dược bệnh viện nên để số thuốc này ở nơi riêng, sau đó bệnh viện thành lập ban tiêu hủy thuốc mới triển khai. Thông thường, thời hạn hủy thuốc là mỗi năm một lần, và số lượng thuốc hết hạn sử dụng phải tiêu hủy thường không quá lớn.

Các chuyên gia cho rằng, với quy trình quản lý thuốc chặt chẽ như vậy, khó có khả năng trên hệ thống phần mềm quản lý thuốc của Bệnh viện Truyền máu – Huyết học xuất hiện “hai lọ thuốc Antithymocyte Globulin (Thymogam 250 mg) hết hạn sử dụng từ tháng 1/2020 nhưng đến tháng 11 mới hết hạn sử dụng. Năm 2021. Đây là vấn đề trọng điểm, có dấu hiệu lợi dụng thiếu sót trong quản lý để xảy ra vi phạm đã được tổ chức điều tra làm rõ.

*

Nguy hiểm không lường trước

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc sử dụng thuốc hết hạn sử dụng không chỉ làm giảm hiệu quả điều trị bệnh mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thuốc khi hết hạn sử dụng có thể thay đổi thành phần hóa học, tạo ra các hợp chất độc hại, có thể gây tác dụng phụ cho người tiêu dùng. Một số loại thuốc hết hạn sử dụng có nguy cơ vi khuẩn phát triển và thuốc kháng sinh có thể kém hiệu quả hơn, dẫn đến nguy cơ bệnh nặng hơn và nguy cơ kháng thuốc kháng sinh.

Xem thêm: Cách lưu ảnh vào máy tính làm hình nền trong Windows, Macbook

Bác sĩ Huỳnh Hiền Trung, Phó chủ tịch Hội Dược sĩ Bệnh viện TP.HCM kiêm trưởng khoa dược Bệnh viện Gia An 115 TP.HCM, cho biết tùy theo loại thuốc sẽ có mức độ nguy hại khác nhau. khi sử dụng thuốc hết hạn sử dụng. . Trước hết, người bệnh không khỏi khiến bệnh nặng hơn, mất thời gian vàng để điều trị bệnh khi bệnh còn nhẹ, thậm chí có thể khiến người bệnh tử vong nếu là thuốc đặc trị.

Đặc biệt, thuốc hết hạn có thể kém hiệu quả hoặc rủi ro do thay đổi thành phần hóa học hoặc giảm hiệu quả. Một số loại thuốc hết hạn có nguy cơ vi khuẩn phát triển quá mức và thuốc kháng sinh dưới hiệu lực của chúng có thể không điều trị được bệnh nhiễm trùng, dẫn đến bệnh nghiêm trọng hơn và kháng kháng sinh. Hầu hết các loại thuốc khi hết hạn sử dụng không thay đổi hình thức so với ban đầu, nhưng thành phần hóa học đã thay đổi mà mắt thường không thể nhận ra. Đây cũng là lý do nhiều người cho rằng thuốc hết hạn sử dụng vẫn có thể sử dụng mà không gây hại gì lớn.

Theo bác sĩ Huỳnh Hiền Trung, về nguyên tắc, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có thể yêu cầu xem hạn sử dụng thuốc, tân dược trước khi nhân viên điều dưỡng thực hiện y lệnh của bác sĩ trong thời gian bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân ít hỏi vấn đề này vì cần có thời gian.

Trong lúc sự việc xảy ra tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM, rất may được người nhà bệnh nhân phát hiện thuốc đã hết hạn sử dụng. Trên thực tế, không phải người bệnh hay người thân của họ đều phát hiện ra thuốc hết hạn sử dụng, đặc biệt là việc sử dụng thuốc phải theo chỉ định của bác sĩ. Họ luôn gặp rủi ro khi sử dụng thuốc hết hạn sử dụng, thuốc kém chất lượng. Nói như PGS.TS Trương Văn Tuấn, Chủ tịch Hội Dược sĩ Bệnh viện TP.HCM: “Thuốc giả không chỉ gây hại cho sức khỏe nghiêm trọng như phản ứng dị ứng, ngộ độc kim loại nặng, dễ kháng thuốc… mà còn gây hại cho sức khỏe. các giải pháp điều trị làm tăng nguy cơ tử vong của bệnh nhân ”.

Vì vậy, giới y khoa cho rằng với sự cố nghiêm trọng vừa xảy ra tại Bệnh viện Huyết học TP.HCM, ngành y tế phải chấn chỉnh công tác quản lý, cấp phát thuốc cho bệnh viện, tránh để xảy ra sự cố như trên. xảy ra, nhất là vi phạm y đức gây nguy hại cho người bệnh.

Có thể bị truy tố hình sự

Luật sư Nguyễn Văn Thanh cho biết, việc xử lý vi phạm phân phối thuốc, bán thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng, thuốc hết hạn sử dụng được áp dụng theo quy định tại Nghị định 176/2013 / NĐ-CP, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Theo đó, tại Điều 40 Nghị định 176, cá nhân, tổ chức bán thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng, thuốc hết hạn sử dụng sẽ bị phạt 40 – 50 triệu đồng. Ngoài ra, cơ sở bán thuốc hết hạn sử dụng có nghĩa vụ bồi hoàn toàn bộ số tiền bán thuốc hết hạn sử dụng và tiêu hủy toàn bộ số thuốc đó. “Nếu việc sử dụng thuốc quá hạn sử dụng, thuốc kém chất lượng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng (ví dụ như dẫn đến tử vong) thì cơ quan công an có thể điều tra làm rõ. Cơ quan công an sẽ khởi tố vụ án nếu đủ căn cứ kết tội, người có trách nhiệm chính trong vụ án có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự ”, ông Thành nói.

Ngoài ra, khi phát hiện cơ sở thương mại, cơ sở y tế sử dụng thuốc hết hạn sử dụng, kém chất lượng, người dùng cần thông báo kịp thời cho lực lượng quản lý thị trường tại địa phương để đảm bảo sức khỏe và quyền lợi của chính mình.