Đời sống văn học luôn phong phú, không chỉ ở nội dung chính mà còn ở ý nghĩa tiêu đề. Các tác giả luôn có kế hoạch tạo ra một tác phẩm được in ngay từ tên tác phẩm. bằng văn bản lời giải thích hay Cùng xem qua phần tóm tắt ý nghĩa tên các tác phẩm văn học tiêu biểu mà chúng ta được học trong chương trình ngữ văn.

các nội dung

 • Đầu tiên Tóm tắt ý nghĩa của tiêu đề
  • 1.1 Ý nghĩa nhan đề Vợ nhặt
  • 1,2 Ý nghĩa của chức danh đồng chí
  • 1,3 Ý nghĩa của tiêu đề nghĩa là tức nước vỡ bờ.
  • 1,4 Ý nghĩa của tiêu đề thuế máu
  • 1,5 Ý nghĩa của tiêu đề Hoàng Lê Nhất Thống Chí
  • 1,6 Ý nghĩa của tiêu đề “Sống chết mặc bay”.
  • 1,7 Ý nghĩa tiêu đề Sang Thu

Tóm tắt ý nghĩa của tiêu đề

Ý nghĩa nhan đề Vợ nhặt

“Người đàn bà nhặt nhạnh” là một cái tên gây nhiều tò mò cho người đọc. Thông thường người ta hay “nhặt” những thứ vứt đi, “nhặt” lại những thứ bị rơi vãi. Nhưng ở đây là về việc đón “cô dâu” – một con người bằng xương bằng thịt, hình khối, với những suy nghĩ và cảm xúc. Người vợ nhặt như hạt rơi giữa cuộc đời, dựa vào câu nói đùa của Tràng để về làm vợ. Một mặt là để thoát khỏi cái đói và cái chết, đồng thời là khát vọng có một mái ấm gia đình.

“Người đàn bà nhặt” là một cái tên thú vị và hài hước, nói lên nỗi xót xa trước hoàn cảnh, cảnh ngộ của những người dân nghèo khổ. Cuốn sách viết về nạn đói năm 1945 nên việc đặt tên sách là “Nhặt vợ” cũng rất hợp tình, hợp lý. Người ta lấy vợ, lấy vợ, lấy chồng, Kim Lân mang đến nét tươi mới trong cách hình thành quan hệ vợ chồng, vừa hài hước, vừa xót xa nhưng cũng đồng cảm với cảnh ngộ của người nông dân trong nạn đói năm 1945.

Ý nghĩa của chức danh đồng chí

“Đồng chí” có nghĩa là tình bạn, tình bạn, tình đồng chí. Trong cách mạng, mọi người thường trìu mến gọi nhau là “đồng chí”. Vì vậy, đồng chí vừa là tiếng gọi thân thương, vừa là biểu hiện của tình cảm bạn bè, đồng chí khăng khít. Chính Hữu gọi nhan đề bài thơ là “đồng chí” rất hợp lí vì nó làm rõ chủ đề bài thơ là những con người trong cuộc kháng chiến có chung tầm nhìn và lí tưởng. Đây là những người cùng cơ quan, cùng đội chiến đấu nên tình cảm gắn bó, khăng khít.

Trong những năm tháng chiến đấu gian khổ, người ta không thể có tình cảm bên lề. Vì vậy, “tương giao” là tình cảm thiêng liêng và sâu sắc nhất. Nó giúp người lính vượt qua mọi khó khăn thử thách và là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho người lính chiến đấu và tồn tại.

Ý nghĩa của tiêu đề nghĩa là tức nước vỡ bờ.

Mượn câu tục ngữ “Tức nước vỡ bờ”, tác giả đặt tên cho đoạn trích của Ngô Tất Tố là “Tắt đèn”. “Tức nước vỡ bờ” chia đôi rất rõ ràng. “Nước” là hình ảnh của quá nhiều nước và không thể chứa được nữa; “Tức nước vỡ bờ” là kết quả của sự “tưới tẩm”. Ý nghĩa của nó là khi con người ta bị đẩy đến bước đường cùng thì hậu quả của nó sẽ rất nghiêm trọng.

Đặt trong hoàn cảnh nội dung đoạn trích, chị Dậu là một người nông dân nghèo, tốt bụng nhưng khi được đẩy lên cao trào, hành động của chị Dậu là kết quả tất yếu của sự nhẫn nhịn. Nhan đề thể hiện một quy luật khách quan của con người “có áp bức, có đấu tranh”. Trước cách mạng tháng Tám năm 1945, con người rất hiền lành, chất phác nhưng khi bị xô đẩy đến bước đường cùng đã vùng lên đấu tranh, kháng chiến.

Xem thêm >>> Ý nghĩa tên các tác phẩm Ngữ Văn 9

Ý nghĩa của tiêu đề thuế máu

“Thuế máu” là tên một đoạn trích trong tác phẩm “Bản án chế độ thực dân Pháp” của Nguyễn Ái Quốc. Thuế là khoản tiền mà nhà nước, chính phủ thu để duy trì ngân sách nhà nước. Từ xưa đến nay đều phải có thuế. Có những loại thuế mà người ta thường nghe là thuế đường, thuế tài sản, .. nhưng ở đây chính là “thuế máu” – một loại thuế gây ám ảnh cho nhiều người ở thời điểm này.

Thực dân Pháp rất dã man và tàn ác, thứ thuế mà chúng đặt ra là “thuế máu” – thứ thuế tưởng chừng như bòn rút sức dân. Nhan đề là tiếng nói của nhân dân, là cụm từ tố cáo tội ác vô cùng dã man của thực dân Pháp. Từ đó, anh kêu gọi mọi người thức tỉnh và đấu tranh cho một thế giới hòa bình.

Ý nghĩa của tiêu đề Hoàng Lê Nhất Thống Chí

“Hoàng Lê Nhất Thống Chí” được hiểu là tác phẩm viết về sự thống nhất của triều Lê. Tuy nhiên, toàn bộ tác phẩm đều nói về công lao và sự ngợi ca vị vua anh hùng Quang Trung. Đây là tác phẩm được viết bằng chữ Hán, ngoài sự thống nhất của nhà Lê sơ, nó còn ghi lại giai đoạn lịch sử vô cùng biến động của xã hội phong kiến ​​Việt Nam những năm 30 của thế kỷ XVIII.

Ý nghĩa của tiêu đề “Sống chết mặc bay”.

Sống chết mặc bay thể hiện sự thờ ơ, vô trách nhiệm của những bậc làm cha làm mẹ – những người được coi là cha mẹ của con người. Trong tác phẩm “Sống chết mặc bay”, Nguyễn Duy Tốn đã đưa ra nhiều hình ảnh thể hiện sự đối lập giữa cảnh người dân khốn khổ vật vã bên bờ đê vỡ, bên là hình ảnh bọn quan lại đương thời vô tư chơi bời trước cái chết. của người.

Nhan đề thể hiện tội ác tày trời của những bậc làm cha, làm mẹ đương thời, đồng thời thể hiện niềm thương cảm của tác giả đối với nỗi khốn khổ của người dân. Nhan đề Sống chết mặc bay giúp làm rõ giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo của tác phẩm.

Ý nghĩa tiêu đề Sang Thu

“Sang thu” là nhan đề mà Hữu Thỉnh đặt để thể hiện những tín hiệu chuyển mùa tinh tế của mùa thu ở đồng bằng Bắc Bộ. Từ đó, tác giả bày tỏ cảm xúc về tình yêu thiên nhiên, tạo vật tươi đẹp.

“Mai” chứ không phải “thu” nhằm nhấn mạnh hành động, theo đó, mùa thu đã đến, thể hiện nét đặc trưng của đất trời lúc chuyển mùa, tạo cho người đọc cảm giác tươi mới, tràn đầy sức sống. Từ đó, ta không chỉ thấy được vẻ đẹp của thiên nhiên mà còn là những cảm nhận tinh tế của con người về cuộc sống.

Đây là một số Ý nghĩa của tên tác phẩm văn học Thường xuyên. Mình hi vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn và có cái nhìn tổng quan về tác phẩm qua các tiêu đề ban đầu.

Điều kiện –

 • Một bài luận lập luận là gì, các dạng phổ biến của bài viết lập luận là gì?

 • Các thể thơ Việt Nam thường gặp

 • Văn học biểu cảm là gì? Làm thế nào để viết một cách rõ ràng

 • Âm tiết là gì? Hiệu ứng và Ví dụ về Gợi ý

 • Câu nghi vấn, tác dụng và ví dụ là gì?

 • Truyện cười là gì, phân loại truyện cười

 • Nêu khái niệm tục ngữ, nội dung và nghệ thuật của tục ngữ